/ Science

Falcon 9 ลงจอดบนแพกลางทะเลได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

วันที่ 9 เมษายน 2016 3:52 ในช่วงเช้ามืดตามเวลาของประเทศไทย มีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นในอีกฝากของโลก จรวด Falcon 9 ของ SpaceX ได้บินขึ้นจากแหลมเคอเนอเวอรัล เพื่อส่งยาน Dragon ขึ้นเทียบสถานีอวกาศนานาชาติ Falcon 9 บินขึ้นในเวลา 3:43 PM EST (ตี 3 43 นาที) หลังจากที่ Falcon 9 stage 2 ได้แยกตัวออก stage 1 ก็ทำการ boostback burn หรือพลิกตัวกลับแล้วเปิดเครื่องยนต์อีกรอบหนึ่งเพื่อลดความเร็วของจรวดลง ในขณะที่ stage 2 กำลังพายาน Dragon ขึ้นสู่ Low Earth orbit

Falcon 9 stage 1 กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศอีกครั้งโดยมีไอพ่นจากเครื่องยนต์คอยเป่าอนุภาคของชั้นบรรยากาศไม่ให้เสียดสีกับเครื่องยนต์หรือส่วนที่สำคัญของจรวด Falcon 9 ค่อยๆ ลดความเร็วลงและลงจอดบนแพกลางทะเล ที่เรียกว่า Autonomous Spaceport DroneShip ที่พวกเขาตั้งชื่อว่า "Of course I still love you"

ทุกอย่างเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่นาที Falcon 9 ลงจอดลงบน DroneShip เพียง 8 นาทีหลังจากที่บินขึ้นจากแหลมเคอเนอเวอรัล ส่วนยาน Dragon ตอนนี้ก็กำลังเดินทางเพื่อนัดพบกับสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อภารกิจการส่งเสบียง, โมดูลใหม่ที่สามารถขยายได้ เป็นการทดสอบสถานีอวกาศในอนาคต, อุปกรณ์ในการทดลอง และผู้โดยสารที่สำคัญใน flight นี้ก็คือ "หนูอวกาศ" ที่นักบินอวกาศบนนั้นจะนำไปศึกษาถึงการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตบนอวกาศ

การลงจอดของ Falcon 9 ที่บันทึกโดยเครื่องบิน

สรุปสถิติของ Falcon 9 ภารกิจ CRS-8

  • นี่เป็นภารกิจส่งยาน Dragon ขึ้นสู่สถานีอวกาศครั้งที่ 7 ของ SpaceX
  • ที่นับเป็นครั้งที่ 7 เพราะในมิถุนายนเดือนที่แล้ว CRS-7 ได้ระเบิด
  • นี่เป็นการส่งยาน Dragon ครั้งแรกนับตั้งแต่การระเบิดปีที่แล้ว
  • เป็นเที่ยวบินของ Falcon 9 ที่ 3 ของปีนี้
  • เป็นเที่ยวบินที่ 23 ของ Falcon 9 ทั้งหมด
  • เป็นการลงจอดบนแพ DroneShip สำเร็จครั้งแรก
  • เป็นการทดลองจงจอดบนแพครั้งที่ 6
  • ทำให้ตอนนี้ SpaceX มีจรวด 2 ลำที่ผ่านการลงจอด

Pushing the limit

การลงจอดครั้งนี้หมายความว่า SpaceX นั้นสามารถลงจอดจรวด Falcon 9 (และ Falcon Heavy ในอนาคต) ที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบนแผ่นดินหรือบนน้ำ เนื่องจากบางภารกิจเชื้อเพลิงมีมากพอที่จะเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ของจรวดให้บินกลับมาลงจอดที่ฐานได้ เช่นภารกิจ SES-9 หรือบางภารกิจที่ต้องอาศัยแรงยกและเชื้อเพลิงทั้งหมดที่ Falcon 9 มี ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นการส่งดาวเทียมหรือยานอวกาศแบบใดก็ตาม จรวด Falcon 9 ก็สามารถถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และตามทฤษฏี Falcon 9 จะใช้เวลาในการตรวจสอบความเสียหายและเติมน้ำมันภายในเวลาคืนเดียวและสามารถขึ้นบินต่อในวันถัดไปได้เลย

Falcon 9 จะไปไหนต่อ

Falcon 9 ลำที่สองของประวัติศาสตร์ที่ลงจอดได้สำเร็จ จะถูกนำไปตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียด มีการทดสอบต่าง ๆ รวมถึงการทำ Static Fire คือการจุดจรวดขึ้นมาอีกรอบนึงโดยยึดจรวดไว้กับพื้น เพื่อพิสูจน์ว่า Falcon 9 ไม่ได้รับความเสียหายและสามารถขึ้นบินใหม่ได้ แน่นอนว่าจรวด Falcon 9 ลำนี้มีความสำคัญพอกับ Falcon 9 ที่ลงจอดไปในภารกิจ SES9

และก็ได้รับการยืนยันมาแล้วว่า Falcon 9 ลำนี้จะถูกนำมาใช้งานใหม่อีกแน่นอน หลังจากที่ Falcon 9 และ DroneShip กลับสู่ท่าเรือในวันอาทิตย์ Falcon 9 จะถูกทดสอบต่างๆรวมถึง Static Fire มากกว่า 10 ครั้ง และถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี Falcon 9 ลำนี้จะได้บินขึ้นอีกครั้งนึงในเดือน พฤษภาคมหรือ มิถุนายนนี้ ส่วนเรื่องว่าจะเป็นการเอาไปใช้งานกับลูกค้านั้น Elon Musk ยังไม่ขอตอบคำถามนี้

บทความเนื่องในโอกาสที่ Falcon 9 SES-9 ลงจอดได้สำเร็จ (ธันวาคม 2015)

สำหรับความเคลื่อนไหวที่ตามมา สามารถติดตามได้จาก Twitter ของ @SpaceX และ Elon Musk

ส่วนวีดีโอ Webcast SpaceX ก็ได้ทำการ Upload ไว้แล้วสามารถเข้าชมได้ผ่านทาง Youtube แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Technical Webcast และ Hosted Webcast