/ Science

โหลดฟรี Wallpaper จากกล้องความละเอียดสูงบนยานสำรวจดาวอังคาร สี่หมื่นกว่ารูป

ESP_034234_1255

บล็อกนี้ไม่ได้จะมาเล่าเรื่องยานอวกาศ แต่จะมาให้ดูภาพถ่ายสวย ๆ จากยาน Mars Reconnaissance Orbiter ที่บนยานมีกล้องถ่ายภาพชื่อ HiRISE - High Resolution Imaging Science Experiment กล้องถ่ายภาพสีความละเอียดสูงมาก ไฟล์ Raw คือ 800 ล้านพิกเซล ขนาดไฟล์ภาพในระดับ Gigabyte

"ดาวอังคารนี่มันสวยจริง ๆ"

Mars Reconnaissance Orbiter PIA04916

NASA ได้แจกรูปภาพพวกนี้ "ฟรี" ไม่ว่าจะเพื่อเอาไปประกอบงานวิจัยหรือตั้งเป็น Wallpaper วันนี้จึงจะมาแจกช่องทางในการโหลดภาพพวกนี้กัน ต้องบอกก่อนว่าภาพพวกนี้เป็นภาพแบบ False Color ที่ใช้เทคนิคการแต่งภาพให้ดูสวยงาม ภาพถ่ายจริงอาจจะไม่สวยแบบนี้ แต่ในด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์แล้ว ถ้าจะปล่อยภาพแบบที่ใช้ในการวิจัยออกมาก็คงไม่ดึงดูดคนเท่าไหร่ (ภาพถูกแต่งโดย ISIS - Integrated Software for Imagers and Spectrometers )

ช่องทางแรก : Flickr (2,060 รูป)

NASA ได้สร้างบัญชี Flickr ชื่อ UAHiRISE พร้อมกับรูปภาพทั้งหมด 2,060 รูป ไว้ให้เราได้ดาวน์โหลดกันฟรี ๆ ซึ่งข้อดีของการโหลดผ่าน Flickr คือหารูปได้ง่ายหน่อย แต่ถ้าเปิดผ่านโทรศัพท์อาจจะลำบาก ถ้าจะโหลดแนะนำว่าให้โหลดผ่าน Desktop หรือถ้าเปิดในมือถือ ให้เลือกความละเอียดรูปก่อน (เลือกสูง ๆ) จากนั้นกดค้างที่รูปแล้ว Open in new tab ก่อนทำการกดค้างอีกรอบเพื่อเซฟ (ถ้าคิดว่ายุ่งยากให้ข้ามไปช่องทางถัดไป)

HiRISE Wallpaper

ช่องทางที่สอง : Official Website (47,173 รูป!!!)

เว็บในลิ้งค์เป็นเว็บอย่างเป็นทางการของโครงการ ซึ่งจะรวมรวมรูปภาพทุกประเภท ทั้งแต่แบบแต่ง แบบไม่แต่ง แบบยังไม่เอามาต่อกัน อื่น ๆ มากมาย โดยรวม ๆ ภาพที่แต่งแล้วก็กว่า 47,173 รูปเลยทีเดียว

ESP_014436_0920

แถมแต่ละภาพจะมีการระบุจุดที่ถ่าย, ย่านความถี่แสงที่ใช้ และข้อมูลแบบละเอียดยิบอื่น ๆ ที่ให้โหลดกันเป็นไฟล์ PDF รายละเอียดเลยทีเดียว นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วยข้อมูลที่ NASA ได้อธิบายไว้ ว่าสถานที่นี้คืออะไร สิ่งที่ปรากฏในภาพคืออะไร อยู่ตรงไหน มีความสำคัญอย่างไร อ่านเพลิน ๆ ได้ แล้วก็ยังมีไฟล์ Presentation ทั้ง Powerpoint และ Keynote ให้ด้วย (จะทุ่มเทไปไหน)

ESP_018820_2035

การโหลดจากเว็บอย่างเป็นทางการนั้นให้เหลือกที่รูปที่ชอบก่อน จากนั้นให้กดที่ Wallpaper ด้านขวา ซึ่งความละเอียดสูงสุดถึง 8K เลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า NASA มีเงื่อนไขอะไรไหม ต้องบอกว่าภาพถ่ายพวกนี้ NASA แจกให้เป็น Public Domain หรือสมบัติสาธรณะ สามารถเอาไปใช้งานได้เลย ไม่มีข้อจำกัด แต่เนื่องจากงานพวกนี้มีค่ามาก จึงควรให้เกียรติและไม่นำไปแอบอ้างหรือทำการค้าเกินควร และถ้าเป็นไปได้ก็ควรให้เครดิตด้วย (NASA/JPL/University of Arizona)

ESP_017043_2640

ESP_034234_1255

นอกจากการถ่ายภาพสวย ๆ นี้แล้ว ยาน MRO ยังใช้เทคนิคการทำ Mapping ความสูงต่ำของพื้นผิวด้วยการสะท้อนคลื่นเรดาร์ ลงไปยังพื้นผิว ทำให้เราสามารถวัดความสูงต่ำของพื้นผิวได้โดยละเอียดยิ่งขึ้น

:: MARS RECONNAISSANCE ORBITER ::

เริ่มปฏิบัติการ : 2006
วงโคจร : ต่ำสุด 255 กิโลเมตร สูงสุด 320 กิโลเมตร
จุดเด่น : ลำ...

Posted by Nutn0n Blog on Wednesday, January 4, 2017

กดไลค์เพจเพื่อติดตามบทความใหม่ ๆ และเรื่องราวน่าสนใจในวงการ วิทยาศาสตร์ อวกาศ และเทคโนโลยี